Sử dụng gạch Tuynel hay Gạch Block lợi hơn?

Công nghệ sản xuất gạch đất sét nung trải qua hàng chục năm. Đất nước hội nhập, công nghệ, nhu cầu và thói quen của người tiêu dùng cũng thay đổi, đòi hỏi công nghệ sản xuất gạch

Công nghệ sản xuất gạch đất sét nung trải qua hàng chục năm. Đất nước hội nhập, công nghệ, nhu cầu và thói quen của người tiêu dùng cũng thay đổi, đòi hỏi công nghệ sản xuất gạch đất sét nung cũng thay đổi từ công nghệ này sang công nghệ tiên tiến phù hợp hơn và công nghệ sản xuất gạch Tuynel, gạch không nung ra đời. Dưới đây là những ưu điểm mà gạch block hay gạch xi măng cốt liệu và gạch Tuynel theo các tiêu chí quan trọng nhất giúp người tiêu dùng lựa chọn loại gạch phù hợp tùy theo nhu cầu xây dựng, khả năng tài chính của từng dự án.
1. Sự tác động của môi trường- Gạch tuynel (hay gạch đất sét nung) được sản xuất từ nguồn nguyên liệu là đất sét ruộng hoặc đất sét đồi, qua quá trình tạo hình mộc, sau đó quá trình nung tạo thành sản phẩm hoàn thiện. Qua quá trình nung sấy phải tiêu hao nhiên liệu đốt và sản sinh khí CO2 ra môi trường. Nhưng hiện nay, cùng với sự phát triển của công nghệ, gạch đất sét nung không còn được sản xuất tại các lò gạch thủ công nữa mà đang dần được thay thế bằng công nghệ tuynel với năng lực sản xuất cao hơn, mức khí CO2 sinh ra trong mức cho phép nên ít ô nhiễm hơn. Gạch đất sét nung sử dụng công nghệ tuynel được đánh giá là một sản phẩm cho môi trường bền vững.

 gach con sau, gach trong co, gạch xi măng cốt liệu, gạch tự chèn,gach terrazzo
Gạch Tuynel

– Gạch  block (gạch xi măng cốt liệu) là sản phẩm của công nghệ sản xuất gạch không nung, là sản phẩm của hỗn hợp bao gồm: xi măng làm chất kết dính, cát và chất độn như đá dăm, đá mi, sạn sỏi. Nguồn nguyên liệu để sản xuất gạch bê tông block ở nước ta rất dồi dào, có thể khai thác ở hầu hết các vùng. Quá trình sản xuất loại gạch này không phải trải qua giai đoạn nung nên không tiêu hao nhiên liệu đốt và không làm sản sinh ra khí CO2. Đây được coi là “Vật liệu xanh” thân thiện với môi trường

gach lat via he, gach con sau, gach trong co, gạch xi măng cốt liệu
Gạch  block bê tông

2. Công nghệ sản xuất

– Gạch Tuynel được sản xuất với nguyên liệu là đất sét được ngâm ủ kỹ theo đúng thời gian quy định. Sau đó được đưa vào công đoạn sơ chế và tiếp tục được đưa vào khuôn để tạo ra sản phẩm gạch mộc (gạch chưa nung). Sản phẩm gạch mộc sau khi được tạo dáng chuẩn được phơi hoặc sấy đến khi đạt độ khô thích hợp sau đó được đưa vào lò nung rồi được đưa ra làm nguội và cho ra thành phẩm. Gạch tuynel có độ hút ẩm thấp, cường độ chịu lực cao, chất lượng tốt và mẫu mã đẹp đem lại vẻ đẹp sang trọng và chất lượng cho các công trình. Hơn nữa, gach tuynel được làm từ đất sét nung nên có khả năng chống cháy, có độ bền vĩnh cửu và thân thiện với sức khỏe của con người.

gạch tự chèn,gach terrazzo, gach hourdis
Công nghệ sản xuất gạch Tuynel

Gạch block sản xuất từ hỗn hợp bê tông cứng với công nghệ rung ép được lèn chặt trong khuôn thép, sau khi hấp, bảo dưỡng, đạt cường độ cao, có thể coi là đá nhân tạo. Gạch bê tông block không hút nước, có khả năng cách âm, cách nhiệt tốt, rất bền với tải xung và lực ngang, phù hợp với những vùng nhiệt đới gió mùa, mưa nhiều, độ ẩm lớn, nhất là vùng ven biển, vùng thường xuyên bị mưa bão, lũ lụt.

Gạch bê tông block được rung ép tần suất cao trong khuôn thép. Muốn thay đổi hình dáng, chỉ cần thay đổi khuôn. Do đó, mẫu mã rất đa dạng, có thể sản xuất hàng trăm chủng loại, kích cỡ, màu sắc khác nhau trên một dây chuyền sản xuất: gạch xây (đặc, rỗng), gạch lát vỉa hè, lề đường, kênh mương, sân bãi, nhà hàng, sân bay, quảng trường, kè bờ sông,….), gạch trang trí (gạch trồng cỏ sân vườn, biệt thự, gạch màu để ốp tường…).

gach khong nung, gạch không nung, gach block, gach lat via he
Công nghệ sản xuất gạch không nung

3. Công dụng và hiệu quả kinh tế khi sử dụng gạch bê tông block

Gạch tuynel được sử dụng rộng rãi trong xây dựng các công trình dân dụng như nhà ở, biệt thự, … các công trình đòi hỏi tính thẩm mĩ và phù hợp phong thủy. Do quá trình sản xuất gạch tuynel đòi hỏi nhiều công sức hơn nên chi phí xây dựng bằng gạch tuynel cao hơn so với các vật liệu thay thế khác. Mặc dù vậy, gạch tuynel vẫn được ưa chuộng vì các đặc tính vượt trội như không gây độc hại đến sức khỏe của con người, màu sắc sáng đẹp, tự nhiên của đất sét nung mang lại cho công trình vẻ đẹp sang trọng, cổ kính. Mặt khác, sản phẩm gạch tuynel có nhiều mẫu mã và kết cấu khác nhau nên phù hợp với hầu hết các kiểu kiến trúc. Đặc biệt, gạch tuynel còn nổi tiếng như là loại vật liệu lâu đời và vĩnh cửu làm tăng tuổi thọ của các công trình.

Việc xây dựng bằng gạch block sẽ tiết kiệm rất nhiều vữa xây (do số mạch xây ít hơn) và công xây (do số lần thao tác ít hơn), nên tiến độ xây dựng sẽ ngắn đi rất nhiều. Do kích thước và trọng lượng của gạch bê tông block khá lớn nên rất phù hợp khi xây dựng tường rào, cổng ngõ, các công trình đặc dụng đòi hỏi sự chắc chắn cao. Xây nhà bằng gạch block có thể không trát. Xây xong tiến hành matic, sơn vôi, dán giấy tường hoặc sơn trực tiếp lên tường vẫn đảm bảo sự bền vững và tính thẩm mĩ. Ngoài ra, xây dựng công trình bằng gạch bê tông block còn tiết kiệm được một lượng lớn cốp pha và công thực hiện làm khung cốp pha. Với tính chất đặc thù về trọng lượng nên gạch bê tông block thường được sử dụng để xây tường rào, cổng ngõ và các công trình đặc dụng đòi hỏi tính chắc chắn và bền vững cao.

 gạch tự chèn,gach terrazzo, gach hourdis
Gạch block bê tông đa dạng mẫu mã, giúp nhà không những đẹp, chống thấm, cách nhiệt mà còn thân thiện môi trường

Công trình xây bằng gạch bê tông block ít tốn vữa trát do kích thước chuẩn của gạch, không có chi phí cho công tác chống thấm. Sử dụng gạch bê tông block có những ưu điểm nổi trội như gạch có thể tích lớn, độ rỗng cao, giảm được thời gian thi công. Các lỗ rỗng tạo ra sự thuận lợi để thực hiện các công trình ngầm như lắp đặt hệ thống điện, điện thoại, cấp thoát nước … góp phần làm giảm giá thành khi thi công. Tường xây bằng gạch bê tông block có cường độ chịu nén cao, không thấm nước, bảo vệ các vật liệu trang trí nội thất, làm cho công trình có tuổi thọ cao hơn so với vật liệu khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *